Oklahoma City Thunder

ใครเป็นแฟนยัดห่วงอเมริกันเกมส์เชื่อว่า บาสเกตบอล NBA ต้องเป็นหนึ่งในรายการที่หากว่างต้องดูแน่นอน นี่คือลีกบาสเกตบอลที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกแล้วตอนนี้ มีผู้เล่นระดับซุปเปอร์สตาร์มากมายในลีคนั้น การเล่นการทำงาน การบริหารก็เป็นแบบมืออาชีพมาก เราจะพาไปรู้จักอีกหนึ่งทีมที่ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าไรแต่ผลงานนี้ยอดเยี่ยม

โอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์

ทีมนี้หากคนที่ติดตามมานานอาจจะคุ้นเคยดี แต่หากติดตามบ้างไม่ติดตามบ้างอาจจะไม่คุ้นเท่าไร คิดว่านี่คือทีมก่อตั้งใหม่แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่เลย โอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ เป็นทีมที่ย้ายมาจาก ซีแอตเทิล ซุปเปอร์โซนิค ทีมดังในยุคก่อนที่เปลี่ยนชื่อมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 ทีมตั้งอยู่เมืองโอกลาโฮมา ส่วนรังเหย้าของพวกเค้าชื่อว่า Chesapeake Energy Arena สีประจำทีมคือสีฟ้า

ประวัติความเป็นมาของทีม

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2006 เจ้าของทีมอย่าง โฮเวิร์ด ชูวส์ ได้ทำการขายลิขสิทธิ์ทีม Super Sonic ให้กับกลุ่มทุนใหม่ชื่อว่า LLC กลุ่มทุนที่มาจาก โอกลาโฮมา ซิตี้ นำโดย เคลย์ เบนเนธ เมื่อการซื้อขายเสร็จสิ้นลงนั่นหมายถึงจุดกำเนิดของทีมโอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ด้วย หลังจากนัดเปิดสนามโอกลาโฮมา ซิตี้ต้องพยายามอย่างหนักเพื่อพัฒนาตัวเองขึ้นไปสู่จุดสูงสุดของระบบลีคให้ได้

ช่วงเวลาอันน่าจดจำ

แม้ว่าพวกเค้าจะยังไม่สามารถคว้าตำแหน่งแชมป์ลีคได้ในสีเสื้อของโอคลาโฮมาเลย (เคยได้ครั้งเดียวตอนปี 1979 ยังอยู่ในชื่อเดิมอยู่) แต่พวกเค้าก็มีบางซีซั่นที่ทำผลงานได้น่าประทับใจแฟนกีฬาอย่างมาก อย่างเช่นปี 2015-2016 พวกเค้าสามารถฟันฝ่าไปได้ถึง รอบชิงแชมป์สายของเพลย์ออฟ ไปเจอกับ โกลเด้นสเตรท วอริเออร์ สู้กันอย่างสนุกทีเดียว ก่อนจะแพ้ไป4-3 เกม(แข่ง 4 ใน 7 เกม) ซึ่งโกลเด้นสเตรท ก็คือผู้ชนะ NBA ในปีนั้น

อีกซีซั่นหนึ่งที่แฟนโอคลาโฮมา เกือบจะได้เฮ คือซีซั่น 2012 ปีนั้นพวกเค้านำทีมมาด้วย เควิน ดูแลนท์ ผู้เล่นตัวเก่งที่ฟอร์มมาดีมาก พาทีมจนไปถึงรอบชิงชนะเลิศ เจอกับ ไมอามี่ ฮีตของ เลบรอน เจมส์ กับ ดเวยน์ เวด เจอกันเกมแรก โอคลาโฮมา ชนะไป 94-105 คะแนน ขึ้นนำก่อนด้วย 1-0 เกม แต่เหมือนทุกอย่างจะไม่เป็นอย่างนั้น ไมอามี่ ฮีต กลับมาทวงคืนเอาชนะรวดเดียว 4 เกม ทำให้แซงเอาชนะไปได้ 4-1 เกม พร้อมกับต้อง ชาบูความเก่งกาจของ ผู้เล่นที่ชื่อว่า เลบรอน เจมส์ ชายที่อยู่จุดสูงสุดของวงการบาส NBA ในช่วงขณะนั้น

น่าเสียดายว่าสองฤดูกาลหลังสุด พวกเค้าจะยังไม่เข้าใกล้ความสำเร็จแบบนั้นอีกเลย แฟนบาสก็คงต้องเอาใจช่วยกันหน่อยว่า ปีนี้พวกเค้าจะไปได้ไกลแค่ไหน