June 10, 2019

ทำความรู้ โอกลาโฮมา ซิตี้ ธันเดอร์ ทีมบาสเกตบอลสุดยิ่งใหญ่ประจำรัฐ

โอคลาโฮมาซิตีธันเดอร์ (Oklahoma City Thunder) เป็นทีมบาสเกตบอลมืออาชีพอเมริกันประจำเมืองโอคลาโฮมาซิตี้ ซึ่งเล่นในการแข่งขัน สมาคมบาสเกตบอลแห่งชาติ (NBA) พวกเขาปักหลักอยู่ที่ซีแอตเติลในช่วง 41 ปีแรกของทีม ในระหว่างที่เป็นรู้จักในนาม ซีแอตเติลซูปเปอร์โซนิค ได้ชนะถึง 3 รายการตั้งแต่ปี 78, 79 และ 96 จนได้แชมป์ NBA เมื่อปี 1979 ทีม Super Sonic (ถูกตั้งชื่อตามอุตสาหกรรมการบินและอวกาศในซีแอตเติล) เริ่มเล่นในช่วงปี 1967 ถือได้ว่าเป็นทีมหลักในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นที่รู้จักโดยผู้เล่นคนสำคัญอย่าง Lenny Wilkens, Fred Brown และ Spencer Haywood ที่เข้าร่วมกับ Sonics ในปี 1971 หลังจากที่ชนะศาลในกรณีที่ทำให้เขากลายเป็นผู้เล่นคนแรกที่เข้าร่วมลีกก่อนที่เขาจะจบการศึกษาระดับมัธยมสี่ปี

Sonics ไม่ได้มีคุณสมบัติสำหรับรอบตัดเชือกจนกระทั่งฤดูกาล 1974-75 เมื่อทีมอยู่ภายใต้การนำของหัวหน้า Bill Russell ทำให้ทีมได้กลับเข้ามาอยู่ในเกมอีกครั้ง แถมยังเอาชนะ Detroit Pistons ในเกมเพลย์ออฟรอบสามนัดแรกได้แบบสบายๆ ในช่วงนับจากปี 1977 – 78 พวกเขาเล่นไปทั้งหมด 20 เกม โดยทีมได้ Wilkens กลับมาตำแหน่งหัวหน้าโค้ชของทีม แต่ช่างน่าเสียดายที่พวกเขาต้องพ่ายให้กับ Los Angeles Lakers, Denver Nuggets ระหว่างทางรอบชิงชนะเลิศเอ็นบีเอที่พวกเขาแพ้ให้กับ Washington Bullets ไปเจ็ดเกม ทั้งสองทีมได้มาพบกันในรอบชิงชนะเลิศอีกครั้งในฤดูกาลถัดไป โดยทาง กับ Sonics นำโดย Dennis Johnson, Gus Williams และเซ็นเตอร์ Jack Sikma สามารถคว้าแชมป์เอ็นบีเอได้เป็นครั้งแรก

การเกิดใหม่เป็น Oklahoma City Thunder

หลังจากที่เจ้าของทีมได้ขายลิขสิทธิ์ของ Super Sonic ให้กับกลุ่มนายทุนอื่นของเมืองโอกลาโฮมา แถมทางรัฐบาลก็ไม่ได้ให้การสนับสนุนเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป ทำให้ทีมของพวกเขาต้องย้ายมาอยู่โอคลาโฮมาซิตี้ในปี 2008 และเปลี่ยนชื่อเป็น “โอคลาโฮมาซิตีธันเดอร์” ทีมได้ฟื้นตัวกลับมาอย่างรวดเร็วด้วยการนำของ Kevin Durant กับ Russell Westbrook ได้พาทีมเข้าสู่รอบตัดเชือกฤดูกาลที่สองของการแข่งขันในเมืองโอคลาโอมาซิตี้ ทีมไม่มีผู้เล่นที่ยอดเยี่ยมเพียงพอผลคือได้ออกเพลย์ออฟรอบแรกไปในที่สุด จนกระทั่งได้มีการเสริมทัพด้วย Paul George แต่ก็เหมือนเดิมเพราะทีมไม่สามารถผ่านเข้ารอบแรกได้เหมือนเคย ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้เล่นคนสำคัญก็ยังเป็น Paul George ที่เพิ่งเซ็นสัญญาใหม่กับทางธันเดอร์เมื่อปี 2018 โดยมีการแลกเปลี่ยนตัวกับผู้เล่น Dakari Johnson แลกกับ Orlando Rodney

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes